healthy-food

ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ

Health, Lifestyle

ನಮ್ಮ ಆಹಾರವು ಅಕ್ಕಿ, ತರಕಾರಿಗಳು, ಬ್ರೆಡ್, ಚಿಕನ್, ಮಟನ್ ಮುಂತಾದ ಅನೇಕ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೇ ನಾವು ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ತಿನ್ನುವ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ‘ಡಯಟ್’ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಹಾರಗಳು ಬಣ್ಣ, ನೋಟ ಮತ್ತು ರುಚಿಯಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಅವೆಲ್ಲವೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಥವಾ ಕಡಿಮೆ ಪಿಷ್ಟ, ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಕೊಬ್ಬು, ಹಾಗೆಯೇ ಲವಣಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವಸತ್ವಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ.
ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ, ಬೇಳೆ, ರಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಷ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು, ಮಾಂಸ, ಹಾಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಶೇಂಗಾ, ಕುಸುಬೆಯಂತಹ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಬ್ಬಿನಂಶ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಎಲೆಗಳ ತರಕಾರಿಗಳಿಂದ ಲವಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿಟಮಿನ್ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ.
ದೇಹವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪೋಷಣೆ, ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಡಲು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು? ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಇರಬೇಕು ಇದರಿಂದ ದೇಹಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಆಹಾರವನ್ನು ‘ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರ’ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ.
ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಯೇ? ನೀವು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಿ. ನೀವು, ನಿಮ್ಮ ಅಜ್ಜ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಅಜ್ಜ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಆಹಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಾ?
ನಿಮ್ಮ ಅಜ್ಜ ನಿಮಗಿಂತ ದೊಡ್ಡವರು. ಅವನ ದೇಹವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ಅವರ ಆಹಾರಕ್ರಮವು ಹೆಚ್ಚು. ನಿಮ್ಮ ಅಜ್ಜ ನಿಮ್ಮ ತಾತನಿಗಿಂತ ತುಂಬಾ ಹಿರಿಯರು, ಆದರೆ ಅವರ ಆಹಾರಕ್ರಮವು ನಿಮ್ಮ ಅಜ್ಜನಿಗಿಂತ ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ. ವಯಸ್ಸಾದವರು ಕಠಿಣ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರ ದೇಹದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೂ ಕುಂಠಿತವಾಗಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಆಹಾರವು ಕಳಪೆಯಾಗಿದೆ.
ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಹುಡುಗರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಆಹಾರ ಬೇಕು ಎಂದು ಕೆಲವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಒಂದೇ ಆಗಿರುತ್ತವೆ.

ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆಹಾರವು ಅವರು ಮಾಡುವ ಕೆಲಸದ ಪ್ರಕಾರವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆಯೇ? ಕೂಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಶಕ್ತಿಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಆಹಾರದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ತುಪ್ಪ, ಬಾದಾಮಿ ಮುಂತಾದ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ದೇಹವು ಉತ್ತಮ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹಲವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಆಹಾರವು ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರವಲ್ಲ.

ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ
ಹೊಟ್ಟೆ ಇರುವ ಮಗುವನ್ನು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ನೋಡಿದ್ದೀರಾ? ಈ ಮಕ್ಕಳ ಮುಖದಲ್ಲಿ ಹೂವಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಮಕ್ಕಳ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಪಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಭರಿತ ಆಹಾರಗಳ ಕೊರತೆಯಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ದೇಹವು ಸರಿಯಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಮಕ್ಕಳು ರೋಗಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಾಕಷ್ಟು ಮತ್ತು ಅಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಅವರು ಸರಿಯಾಗಿ ಪೋಷಣೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಇದನ್ನು ‘ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ’ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನಿಯಮಿತ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ
ಕೆಲವು ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ‘ಕೊರತೆಯ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು’ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ದೋಷವು ಕೊರತೆಯಾಗಿದೆ. ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಆಹಾರದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಕಲಿತಿದ್ದೀರಿ.ವಿಟಮಿನ್ಗಳು ವಿವಿಧ ಪ್ರಕಾರಗಳಾಗಿವೆ. ಆಹಾರದಲ್ಲಿನ ಅವರ ಕೊರತೆಯು ಕೆಲವು ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ‘ದೋಷಯುಕ್ತ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳು’ ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡಬಲ್ಲ ಕೆಲವರು ಮಂದ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ, ಅಂತಹವರನ್ನು ‘ರಾತ್ರಿ ಕುರುಡು’ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿ ಕುರುಡು ಮಕ್ಕಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಮಯೋಚಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ಅಂತಹ ಮಕ್ಕಳು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕುರುಡರಾಗುತ್ತಾರೆ. ರಾತ್ರಿ ಕುರುಡುತನಕ್ಕೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿ ಕ್ಯಾರೆಟ್, ಪಪ್ಪಾಯಿ, ಹಸಿರು ಎಲೆಗಳ ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಾಲು ಮುಂತಾದ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಲು ವೈದ್ಯರು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ.

ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ
ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ, ಜನರು ಇಡ್ಲಿ, ದೋಶದಂತಹ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತಾರೆ. ಜಂಕಾ ಭಾಕರ್ ಮತ್ತು ವರಣ್ ಭಾತ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿದೆ. ಆಲೂ ಪರಾಠ, ಚೋಲೆ ಭಟೋರೆ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಇಷ್ಟ.

ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನಗಳು ಪ್ರಾಚೀನವಾಗಿವೆ. ಪೂರ್ವಾಪರ ಎಂದರೆ ವರ್ಷಗಳು. ಈ ಕೆಲವು ವಿಧಾನಗಳು ಆಹಾರದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.

ನಾವು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತೇವೆ, ಮುಂಗಾರು ಮತ್ತು ಮಟ್ಕಿ. ಮೋಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಟಮಿನ್ಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇಡ್ಲಿ, ದೋಸೆ, ಅಂಬೋಲಿಯಂತಹ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆಯನ್ನು ಹುದುಗಿಸಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹುದುಗುವಿಕೆಯು ಆಹಾರಗಳ ವಿಟಮಿನ್ ಅಂಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವುಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.

ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಬೇಯಿಸುವುದು, ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರದಿಂದ ನೀರನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಆಹಾರದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರದಿಂದ ನೀರನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದಾಗ, ಈ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕರಗಿದ ಉಪಯುಕ್ತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನೀರಿನಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಹಾರವನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಬೇಯಿಸಿದರೆ, ಅದರ ಕೆಲವು ಉಪಯುಕ್ತ ಅಂಶಗಳು ನಾಶವಾಗುತ್ತವೆ.

ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಶೇಖರಣೆ
ಕೆಲವು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವರುಷದ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ವಿಧಾನವಿದೆ. ಅಂತಹ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸದಿದ್ದರೆ, ಕೀಟಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಲೀಂಧ್ರಗಳಿಂದ ಅದು ಹಾಳಾಗುತ್ತದೆ. ಗೋಧಿ, ಬೇಳೆ, ಬೇಳೆ ಮುಂತಾದ ಧಾನ್ಯಗಳು ಬಿಸಿಲಿಗೆ ಒಣಗುತ್ತವೆ. ಒಣಗಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಧಾನ್ಯಗಳ ನೀರಿನ ಅಂಶವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಧಾನ್ಯಗಳು ಅಚ್ಚಾಗುವುದಿಲ್ಲ.

ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳಾದ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಎಲೆಗಳ ತರಕಾರಿಗಳು, ಮಾಂಸ ಬೇಗ ಕೆಡುತ್ತವೆ, ಬೇಗನೆ ಹಾಳಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಂಪಾದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಟ್ಟರೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಹಾಲು, ಬೆಣ್ಣೆ, ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನೀರಿನಿಂದ ತುಂಬಿದ ದೊಡ್ಡ ಮಣ್ಣಿನ ಮಡಕೆಯನ್ನು ನೀವು ಎಂದಾದರೂ ನೋಡಿದ್ದೀರಾ? ಮಣ್ಣಿನ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿನ ನೀರು ತಣ್ಣಗಿರುವುದರಿಂದ ಅದರಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟಿರುವ ಆಹಾರವೂ ತಣ್ಣಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೆಡುವುದಿಲ್ಲ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಆಹಾರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಮುರಬ್ಬವನ್ನು ಅನೇಕ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಉಪ್ಪುಸಹಿತ ನಿಂಬೆಹಣ್ಣು, ಕರಿಬೇವಿನ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ತಿನ್ನುತ್ತೀರಿ. ನಿಂಬೆ ಮತ್ತು ಕೈರಿಯಂತಹ ಹಣ್ಣುಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಫಸಲು ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಬರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ವರ್ಷದುದ್ದಕ್ಕೂ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉಪ್ಪನ್ನು ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ‘ಉಪ್ಪು ಹಾಕುವುದು’ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಉಪ್ಪಿನಂತೆ, ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾವು ಮತ್ತು ಸೇಬಿನಂತಹ ಹಣ್ಣುಗಳ ‘ಮಾರ್ಮಲೇಡ್’ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಆಹಾರ ಸಂರಕ್ಷಕಗಳಾಗಿವೆ.

Leave a Reply